CHUYỆN LÀNG MẮM.
30/11/2018
Chuyện làng nghề truyền thống
Cần xây dựng gấp “Quy chuẩn...
10/11/2018
Đó là kiến nghị của ông Nguyễn Tử Cương, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Phát triển Thủy sản bền vững Hội Nghề cá Việt Nam, Nguyên Cục trưởng Cục...
Nước mắm thì nhà nào cũng...
29/05/2018
Nước mắm làm từ cá cơm không có lớp váng mỡ, vị ôi khét như các loài cá khác, và cũng không có mùi tanh, ngái do cá cơm phân hủy triệt để hơn. Những...
Nhớ...Hương quê
28/08/2014
Nước mắm...Xa quê
5 loại nước chấm phổ biến
03/07/2018
5 loại nước chấm phổ biến
Thiên nhiên ưu đãi cho Nha Trang nhiều thứ. Ngòai biển đẹp, đảo đẹp, không gian phố đẹp, con người dễ thương, món ăn ngon. Du khách khi đến Nha Trang còn có quá nhiều thứ để mang về làm quà. Chỉ kể đến món ăn thôi thì có nem Ninh Hòa, mực khô, cá khô, nước mắm nhỉ cá cơm… Xong có một loại hàng hóa cũng thuộc loại danh thực lại bị quên lãng, và chẳng ai nghĩ ra đến chuyện đóng lọ, đóng chai để biến chúng thành thương hiệu đưa ra thị trừơng du lịch như Huế họăc Châu Đốc. Đó là mắm Nha Trang (Mắm chứ không phải nước mắm)Trên đường Thống Nhất, có một hàng bán đủ lọai mắm và nổi bật nhất là mắm cà, được nhiều người dừng chân mua về ăn. Mắm cà ở đây ăn trái cà dòn, cắn vào kêu rôm rốp, miếng đu dủ trộn đủ vị mắm, đường chua ngọt dòn tan khiến cho bữa ăn tăng phần hấp dẫn. Với người dân Nha Trang, món mắm cà có thể liệt vào hàng danh thực, giá lại rẻ. Du khách dừng chân vào các quán cơm Việt Nam tại Nha Trang , sẽ thấy trên bàn ăn bày biện đủ cac lọai mắm (tất nhiên bị tính tiền) và không thể thiếu món mắm cà này.

Trong chợ Xóm Mới, đường Ngô Gia Tự có một hàng chuyên bán mắm với cái tên gọn : “Mắm trong Đình”. Hàng mắm này ngày xưa ở trong cái đình của chợ cũ, sau khi chợ xây dựng mới vẫn giữ thương hiệu để buôn bán. Mắm ở đây cũng đủ chủng loại rất được mọi người ưa chuộng. Còn các hàng khác thì đựng mắm trong các bình thủy tinh, có nắp đậy hẳn hoi. Khách mua bao nhiêu bán bấy nhiêu.

Mắm ở Nha Trang cũng theo lọai cá có được mà tạo ra. Lọai mắm đầu tiên gọi là mắm nêm. Mắm nêm nguyên liệu chính là món bún mắm nêm. Có lọai đã chế biến sẳn gồm tỏi, ớt , đuờng… bỏ vào trong chai. Lọai còn nguyên chất, người mua tùy nghi chế biến. Mắm nêm dùng để chấm với các lọai rau luộc, thịt heo luộc hay thêm một món không cần gì cả là bún mắm nêm. Lọai mắm thứ hai là mắm cá thu. Mắm cá thu có hai loại khác nhau. Mắm thu nguyên miếng. Mua mắm thu này về có thể nấu nướng chế biến , tùy nghi thêm gia vị. Mắm thu nguyên miếng cũng là nguyên liệu chính để làm món mắm chưng (gồm mắm cá thu, trứng vịt và thịt mở heo). Lọai mắm cá thu thứ hai là mắm cá thu xay. Loại mắm này làm ra bằng thịt cá thu xay nhuyễn, gần như là món mắm chủ lực trong các nhà hàng. Mắm cá thu xay thơm, ăn ngon miệng. Lọai mắm khác làm bằng cá cơm (khác với mắm nêm) gọi là mắm cá cơm. Mắm cá cơm làm bằng cá cơm còn tươi, để cho con cá ươn rồi mới chế biến.
Mắm tôm chua ở Nha Trang cũng là loại đặc sẳn vùng miền, không trộn lẫn với mắm tôm ở bất cứ nơi nào. Có thể là tại vùng biển Nha Trang, con tôm đất có rất nhiều , mà trong các nhà hàng vẫn có món tôm đất chiên mắm, tôm đất sống mù tạt hoặc tôm đất hấp, hấp dẫn hơn hẳn lọai tôm sú nuôi tại các trại nuôi tôm. Món mắm tôm Nha Trang có màu đỏ của ớt , đặt biệt không có bỏ riềng vào như nhiều nơi khác.

Một lọai khác chẳng liên quan gì với mắm, nhưng dùng để ăn với mắm là dưa giá. Dưa giá gồm đu đủ thái sợi, giá sống, cà rốt thái sợi, điểm tô những miếng ớt cũng thái sợi. Cách làm dưa giá cũng là bí quyết để dọn lên bàn, món dưa giá dòn, chua vừa , ngon khiến cho người ăn thích thú.

Có người đến Nha Trang đôi khi quay trở lại vì món ăn ngon. Trong bàn ăn của dặm đường lang thang, khách ngạc nhiên vì đa dạng loại mắm ở thành phố biển xinh đẹp này. Giới thiệu về các lọai mắm ở Nha Trang cũng là cách để truyền bá cái hồn ẩm thực vùng miền cho mọi người gần xa biết đến.

Nguồn : Bài từ Khue Viet Truong