Nươc mắm Châu Sơn lên giá từ...
16/11/2017
Nươc mắm Châu Sơn lên giá từ 1/12/2017
Có phải nước mắm đắt tiền ăn...
02/06/2017
Người tiêu dùng nói nước mắm đóng chai toàn hóa chất, nhất là mấy hôm nay đi chợ thấy mọi người đang đồn ầm lên là nước mắm đóng chai Nam Ngư có chứa...
" Mắm mộc. 2 "
13/05/2017
Gần đây nhiều bạn bè cất công hỏi, tìm mua...Nước mắm Nha trang sạch ! Yêu cầu nước mắm " Zin " tuyệt đối. Không pha chế bất cứ một thứ gì vào trong...
Mắm rơi giọt vắn giọt dài
12/02/2017
Đành rằng, bậc thầy nghề mắm - muối là người Chăm. Song, trong tiến trình Nam tiến lắm gian nan, lưu dân và đoàn quân mở cõi của chúa Nguyễn đã không...
Thịt ngâm nước mắm
04/08/2014
Món thịt ngâm nước mắm quen thuộc được gia giảm thêm chút màu xá xíu đỏ tươi trở nên thật ngon mắt và quyến rũ.
 Kết quả hình ảnh cho hũ mắm

Các cụ dạy " tương cà gia bản ", lai có cả bài thơ hình như ai cũng thuộc, quen quá đên đọ nhẩm thành:
   Anh đi anh nhớ quê nhà

   Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương

Đúng thì đúng nhưng sao không nhắc đên lọ mắm nhỉ.
   Xưa ở quê mình nhà nào chả có vài đên cả chục hũ mắm. Suốt từ cuối Thu đên đầu Đông, không có mấy cái hũ ấy " Có mà bốc mắm ra mà ăn với cơm à ". Chính tương, vại cà, hũ mắm...tam vị nhất thế trong cái gian bếp, giữ cho sự bền vững của gia đình Việt vậy.
   Làm tương cũng khó một tý đấy, chứ làm mắm với muối cà ai cũng làm được, cứ 3 tép một lớp  muối, bỏ vào lọ, phơi nắng hay vùi tro cạnh bếp, vài thanhgs là có cái ăn. Lọ mắm như của để dành, như thói quen ăn dành hà tiện, ăn bữa nay lo bữa mai của dân quê. Phải biêt để dành khi đất trời sinh sôi nảy nở cho khi cây khô cỏ úa, co ro trong sương giá. Ngày đông lạnh, khui lọ mắm ra, chỉ cần thêm thìa mỡ nhỏ, khổ niêu cơm nhỏ. Nếu có thêm củ hành khô nữa thì, thôi rồi khổ nhức mũi hàng xóm. Đang lúc đói mà bắt phải cái mùi ấy anh nào không tưa nước miếng thì...vứt ngay lọ mắm đi. Cái mùa đông rất dài, chất đạm nạp vào con người quê xưa chủ yếu chỉ có từ hủ mắm

Kết quả hình ảnh cho hũ mắm

    Nghĩ lại vẫn thấy ấm ức cho lọ mắm với vại tương. Tương sao bằng hũ mắm được nhỉ, mắm ngọt lịm, tương vẫn hơi khang khang. Nấu canh rau, cho thìa mắm vào từ khi nước lạnh , khuấy đều, rau nào cũng xanh ngát, ngọt mát, chất lừ. Cho tương vào có mà...chua lòm. Mắm  làm món gì cũng đậm đà hơn hẳn anh tương.  Nhưng mà nói vậy chứ kho cá thì phải tương chứ cho mắm vào mắc cười lắm. Ấm ức ở chỗ lọ mắm cũng quan trọng là thế lại gắn với cả một trời kí ức tuổi thơ nữa. Vậy mà chả có nhà thơ nào nhăsc cả, Ch ắc tại cái tên, cái vần úc ắc. Chẳng có nhà thơ nào đủ tài đeer đưa nó vào thi ca cả. Hay tại ai đó ác ý gắn nó với mấy cô qua lứa nhớ thì như cái hũ mắm treo đầu giàn rồi đâm ra sái. Không ai muốn nhắc đên nữa.  Thế có tiếc cho cái lọ mắm không cơ chứ

      Tết này được bạn  Quơ gưi biếu cho lọ mắm tép. Háo hức ghê lắm, Cũng mỡ phi lên chưng, cũng bay mùi thơm ngạt ngào...Nhưng sau cái háo hức được vài miếng thấy nó cũng thường thường. Tại cái miệng mình giờ khác hay tại mắm làm không ngon ? Thiếu đi cái bếp tro vùi, hay tại cá nuôi thức ăn công nghiệp nên con tép cũng sai mất vị rồi ? Chịu. Lọ mắm để mãi ăn không hết...
       Thôi cũng được cái, Têt này nhìn thấy nó, bâng khuâng nhớ một thời học tro về muộn lục cơm nguội chan mắm tép
Nguồn : thuysanvietnam.com.vn