CHUYỆN LÀNG MẮM.
30/11/2018
Chuyện làng nghề truyền thống
Cần xây dựng gấp “Quy chuẩn...
10/11/2018
Đó là kiến nghị của ông Nguyễn Tử Cương, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Phát triển Thủy sản bền vững Hội Nghề cá Việt Nam, Nguyên Cục trưởng Cục...
Nước mắm thì nhà nào cũng...
29/05/2018
Nước mắm làm từ cá cơm không có lớp váng mỡ, vị ôi khét như các loài cá khác, và cũng không có mùi tanh, ngái do cá cơm phân hủy triệt để hơn. Những...
Nhớ...Hương quê
28/08/2014
Nước mắm...Xa quê
5 loại nước chấm phổ biến
03/07/2018
5 loại nước chấm phổ biến
Nha Trang có một chợ bán độc một loại hàng. Chợ chỉ họp chừng 2 giờ đồng hồ mỗi buổi sáng. Nếu bạn không là dân địa phương thì sẽ khó tìm thấy chợ.

Tại sao chỉ bán mỗi cá cơm?
Bởi cá cơm là loại cá rất đặc biệt ở vùng biển Nha Trang. Đâu đó ngoài khơi xa có những bãi cát dưới đáy biển, đây chính là nơi trú ẩn của những đàn cá cơm.Khi di chuyển, cá cơm đi theo đàn, nước lao sao trắng cả một vùng. Ngư dân có kinh nghiệm, lại được hỗ trợ của rada tầm ngư giăng lưới bủa vây đúng đường di chuyển của đàn cá để đánh bắt. Cá cơm Nha Trang làm nước mắm cho mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được, và Bình Tân, Cửa Bé - phường Vĩnh Trường là nơi tập trung "nhà thùng" với những thương hiệu nước mắm nổi tiếng Nha Trang.

Tại cảng cá Vĩnh Trường, ngay cửa sông Bình Tân, thông ra đường Võ thị Sáu là trung tâm thu hút tàu đánh bắt cá cơm mỗi sớm. Người mua, kẻ bán chật cứng cả cảng cá. Cá cơm đưa lên bờ được phân loại, lựa chọn…Cá cơm săng tươi ( màu sẩm, nhỏ cỡ đầu đũa ) chủ yếu bán cho các vựa chế biến cá cơm khô xuất khẩu, còn cá cơm khác tiếp tục hành trình …ra chợ. Chợ cá cơm không có ban quản lý, chẳng có bảo vệ, không lô sạp..cũng chẳng phải đóng một thứ thuế nào. Do cảng cá chật hẹp, nên chợ cá cơm hình thành ngẫu nhiên hai bên lề đường Võ thị Sáu, dài hàng trăm mét.

Cá cơm Nha Trang là loại nguyên liệu chính làm cho nước mắm Nha Trang ngon nổi tiếng. Tuy vậy bí quyết làm được nước mắm ngon còn tuỳ thuộc tay nghề "gia truyền" của mỗi nhà thùng, nhưng cá cơm làm mắm tuyệt đối không được ướp đá, ướp muối...khi cá còn tươi. Vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của nước mắm.

Mặt khác ghe mành đánh bắt cá cơm ở biển Nha Trang phần lớn thuộc loại khai thác gần bờ. Chiều ra khơi, hừng đông thu lưới chứ không đánh bắt dài ngày trên biển như một số nơi khác. Cá từ ghe, mành… đánh bắt, được "đầu nậu" gom mua ngay từ khi còn ở ngoài biển cho đến lúc về cảng.

"Nậu" là những "nhà đầu tư" ban đầu cho ghe, mành…đánh bắt như: cho mượn vốn đóng mới, sữa chữa tàu, ghe… Mua sắm ngư lưới cụ, châm dầu mỡ, đá cây, gạo rượu… khi xuất bến. Và tất nhiên khi đánh bắt được cá phải bán cho "nậu". Ở chợ cá. Người mua, kẻ bán ít kỳ kèo về giá, vì giá cá đã định tuỳ theo từng ngày đánh bắt trúng hay không trúng cá. Biển giã mấy năm nay mất mùa.

Nhà thùng" thường thiếu nguyên liệu. Giá cá, muối …mùa sau cao mùa trước... Do đó "nhà thùng" phải nhập thêm cá nguyên liệu làm mắm từ các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá…phía Bắc vô. Hay từ Ninh Thuận, Bình Thuận…Phía Nam ra . Chợ cá tan rất sớm, có khi chỉ 9 – 10 giờ sáng là con đường Võ Thị Sáu lại yên bình như chưa hề có chợ.

*
Nguồn : Bài từ Khue Viet Truong